Thứ Năm, 18 tháng 3, 2021

( mẹo vật gia đình ) Mẹo nấu canh cua đồng ngon tại nhà

Dụng cụ: 
 - Máy xay cua đồng 
 - Cua đồng: 1 kg (nhiều hơn cũng được vì sẽ ngon hơn )
 - Rau mồng tơi: 100 gram
 - Rau đay: 100 gram
 - Mướp hương: 100 gram
 - Hành tím: 4 củ
 - Nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn. 
 Lưu ý: - Cua đồng nên chọn những con khỏe, chạy nhanh, càng to, mai xám đục. Vì như vậy thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Nếu quá bận rộn bạn có thể mua cua xay sẵn ở các siêu thị. Nhưng nên tự làm thì sẽ ngon hơn.

 - Rau nên chọn kĩ, chọn những lá xanh non, không sâu, mướp hương nên chọn loại non sẽ thơm và ngọt canh hơn.
 
  Bước 2
   Cách làm cua và lọc thịt
 - Cho muối hạt vào cua đồng đang còn sống. Đậy nắp kín khoảng 20 phút, mục đích để làm sạch cua. Sau đó lấy bàn chải nhỏ nhẹ nhàng đánh phần mai, yếm, càng cua để rửa sạch hết bùn đất, khử mùi tanh.

 - Sau khi làm sạch, bỏ yếm, tách mai lấy gạch cua để ra một bát riêng. Cách nấu canh ngon nhất là thịt cua sau khi làm sạch nên xóc muối trước hoặc sau khi giã vì có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước, còn không có muối thịt cua së giã trong nước chứ không tụ đông lại. Khi nấu phải đủ độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.

  - Có thể giã thịt cua hoặc cho vào Máy xay cua đồng, xay nhuyễn. Thêm nước, dùng tay bóp để lấy thịt cua, dùng lưới nhỏ để lọc thịt cua. Phần này nên bóp kĩ để lấy được hết thịt cua, khi nấu canh sẽ thơm, bùi hơn.

  - Rau mồng tơi, rau đay, rửa sạch cắt nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, cắt khúc. - Hành tím băm nhỏ để riêng.
Bước 3: Cách nấu canh cua
   - Làm nóng dầu ăn, cho hành tím đã chuẩn bị vào phi thơm, sau đó cho gạch cua vào chưng vàng.

   Chú ý bước chưng gạch cua nên để nhỏ lửa, tránh để gạch cua bị cháy sẽ không còn thơm. Sau đó để bát riêng - Đun sôi nước lọc cua. Đây là một bước quan trọng, cần chú ý không để thịt cua bị trào.
  
    Sau khi sôi, nên để nhỏ lửa để thịt cua đóng bánh, nêm gia vị vừa ăn. Gạt thịt cua sang một bên cho rau và mướp hương vào nồi. Khi rau chín tới, thêm gạch cua đã chưng, nấu sôi thêm 2 phút là món ăn hoàn thành. 

   Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp là món canh ngon mùa hè giúp giải nhiệt rất tốt. Món canh cua này không thể thiếu đĩa cà muối ăn kèm. Vậy là với cách nấu canh cua trên, bạn có thể hoàn toàn nấu canh cua ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức.