Thứ Năm, 11 tháng 3, 2021

Cách sử lý cánh đồng trước khi sạ lúa

Chào các bạn sau đây blog xin giới thiệu các sử lý cách đồng trước khi sạ nhe - nước lũ sẽ làm di chuyển và làm lây nhiễm các nguồn bệnh tới những nơi chưa bị nhiễm; đưa các xác chết của súc vật, chất gây ô nhiễm, nước thải từ các nơi ở đầu nguồn xuống các vùng ngập lụt làm ô nhiễm đất sau khi nước rút.
- Ngoài ra, khi các chất lơ lửng và những hạt phù sa bồi lắng sẽ làm cho đất bị đóng váng bề mặt, không còn thoáng khí, bị thiếu oxy, đất trở nên bão hòa nước và sẽ sinh ra thối rễ. Quá trình này sẽ sinh nhiều độc tố như đất bị ngộ độc CO2 và ngộ độc hữu cơ, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại phát triển trong đất; xuất hiện nhiều loài nấm bệnh. - Để xử lý các tác nhân gây hại, khi nước lũ mới rút vừa cạn, anh cần làm vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt mầm bệnh có nguy cơ phát triển như một số nấm, vi khuẩn gây hại. Có thể sử dụng chế phẩm Physan 20N pha với nồng độ 2,1 cc/lít nước, xịt đều khắp mặt ruộng và các bờ bụi xung quanh.
- Nhanh chóng trục để phá váng và tạo thêm khả năng cung cấp oxy cho đất sớm. Kết hợp bón thêm các chất cải tạo độ độc đất như: vôi, CaC03, bột Dolomite, Secpentin, phân Silibore theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì của nhà sản xuất. Chúc anh thành công!

(Mẹo Vật Gia Đình ) Cách làm chuột giả cầy miền nam

chào các bạn

- hôm hay blog xin giới thiệu cho các bạn nấu chuột giả cầy

 - bước 1 : nhiên liệu 

+ tất nhiên là chuột đồng rồi .
 + Sả: 5 nhánh 
 + Riềng: 1 củ + Ớt: 2, 3 quả
 + Mật mía
 + Muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm và những gia vị hàng ngày Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu:
- Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt 

 - Chuột đồng lột da ,cất đầu bổ rửa sạch, nướng xém phần da. Sau đó, rửa lại lần nữa và cắt thành tiếng từng miếng vừa ăn. Nếu là chân giò thì thui bằng rơm, nướng. Hãy lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm. Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng, không nướng chín.
Sau đó, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh trong vòng 30 phút. 

Bước 3 chế biến 
 - Trước tiên bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho thịt chuột đã ướp vào chảo, đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm. 

 - Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Cứ như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồiNếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 - 20 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội. 

 - Nếu nấu nồi thường: có bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.
- Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn. Với món thịt giả cầy các bạn nên dùng lúc nóng, ăn với cơm hoặc với bún là ngon. Chúc các bạn thành công!